Những vấn đề cần hỏi về trang sức cưới

Thứ Tư, 27/01/2019, 14:54 GMT+7

Trong lễ đón dâu truyền thống, ngoài phần nghi lễ, gia đình cô dâu chú rể sẽ phải chuẩn bị bộ nữ trang cưới để dành tặng cô dâu. Đây là thủ tục hầu như không gia đình nào bỏ qua vì món quà đặc biệt này thể hiện tình cảm, sự trân trọng của gia đình nhà trai với cô dâu mới, còn nhà gái tặng trang sức với ý nghĩa để con gái làm của hồi môn đi lấy chồng. Thời điểm gia đình tặng trang sức cô dâu là lễ đón dâu, hoặc trong tiệc cưới đãi khách tại nhà hàng. Hiện nay có nhiều quan niệm cũng như cách lựa chọn trang sức cưới.

Theo cô dâu Khánh Chi (Hà Nội), trang sức cưới hiện nay chỉ mang ý nghĩa hình thức, để cha mẹ trao cho cô dâu trước mặt họ hàng, khách tham dự hôn lễ, cho buổi lễ thêm trang trọng. Với ý nghĩa này, Chi cho rằng trang sức cưới có thể thuê, không nhất thiết phải mua. Ngược lại, Minh Anh (Hưng Yên) lại coi trọng món quà hồi môn và cho rằng trang sức dành tặng cô dâu phải là vàng 24K, dù đeo không đẹp nhưng giữ được giá trị, sau này nếu cần dùng có thể bán đi. Cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng để giữ được hòa khí, hai gia đình nên bàn bạc, thống nhất về việc này.

1. Bộ trang sức cưới thông thường

Bộ trang sức tặng cô dâu trong ngày vu quy thường gồm một chiếc kiềng hoặc vòng cổ, một chiếc vòng tay, khuyên tai, cặp nhẫn cưới. Gia đình có điều kiện chuẩn bị thêm vàng miếng 24K. Gia đình đơn giản lại tối giản hơn, chỉ sắm sửa vòng cổ, vòng tay để tặng cô dâu.

2. Chọn trang sức cưới dựa theo kinh tế

Nhiều cô dâu chú rể thích được tặng bộ trang sức đắt tiền, lộng lẫy, nhưng trang sức phù hợp với ngân sách là điều cặp đôi nên lưu ý đầu tiên. Dù trang sức cưới do cha mẹ chuẩn bị, nhưng đa phần chỉ đeo một lần trong đời, cũng không thể bán vì hầu hết cô dâu chú rể kiêng bán đồ được tặng ngày cưới. Nên uyên ương có thể nghĩ tới việc thuê trang sức hoặc đặt những bộ trang sức mỹ ký, lộng lẫy mà không đắt tiền.

Với trang sức đi thuê, cô dâu chú rể nên nói rõ với cha mẹ về ý tưởng này tránh những phát sinh không đáng có khi cô dâu về nhà chồng. Khi thuê, uyên ương nên xét kỹ giấy tờ thuê hàng, chế độ bồi thường nếu xảy ra hỏng hóc. Ngoài ra, bạn cũng cần nhân viên cửa hàng kiểm tra từng mẫu sản phẩm để xem có gãy, đứt, trầy xước không. Sau khi đã kiểm hàng, đại diện cửa hàng phải ký để xác nhận tình trạng hàng để tránh những bất lợi khi đôi uyên ương trả hàng. Với trang sức mỹ ký, bạn nên chọn các thiết kế không quá nặng nề, tạo hình đơn giản như kiềng, lắc, khuyên tay kiểu truyền thống.

3. Cách tặng trang sức ngày cưới hiện đại

Theo phong tục truyền thống nữ trang tặng trong ngày cưới đều là vàng 24K, khó sử dụng trong cuộc sống thường ngày mà chỉ mang tính lưu niệm, nên thay vì tặng vàng, nhiều gia đình chuyển sang tặng tiền mặt để đôi uyên ương có thể sử dụng chính quà tặng đó chi trả cho đám cưới. Hình thức tặng quà hiện đại có thể là một quyển sổ tiết kiệm, chìa khóa xe máy, giấy tờ sở hữu một ngôi nhà hay chiếc phong bao lì xì đỏ may mắn với số tiền tượng trưng...

Món quà tặng ngày cưới thể hiện sự yêu thương cũng như chúc phúc của gia đình dành cho đôi uyên ương nhưng giá trị quà cũng nên phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình, để sau ngày cưới, cô dâu chú rể không phải "đau đầu" vì lo chi trả cho những bộ trang sức đắt tiền. Quan điểm cưới hỏi hiện đại cũng đã linh hoạt hơn, nên hai gia đình và uyên ương nên bàn bạc, sắp xếp mọi việc sao cho mọi người đều vui vẻ, phù hợp với hoàn cảnh và chi phí.

Dưới đây là những vấn đề cần hỏi và những chia sẽ của các độc giả về vấn đề này

Bạn Phạm Hoa hỏi:

Tôi có một thắc mắc như sau, mong được các bạn giải đáp. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai có phải tặng trang sức cho cô dâu không? Nếu tặng thì tặng trang sức gì và vào thời điểm nào?

Bạn Ngọc chia sẻ

Gợi ý cho bạn: Tùy theo phong tục của từng vùng miền, gia đình hai bên có thể tặng nữ trang cưới cho cô dâu trong ngày ăn hỏi. Với những gia đình có kinh tế dư dả, ngoài mâm tráp truyền thống mà nhà gái yêu cầu, mẹ chú rể sẽ chuẩn bị thêm một món nữ trang để tặng cô dâu với ý nghĩa tặng sự giàu sang, sung túc cho đôi uyên ương. Phong tục này được nhiều gia đình miền Bắc ưa chuộng và đặc biệt phổ biến ở miền Nam.

Quà tặng trang sức trong đám hỏi thường đơn giản, đa số là một chiếc vòng tay nhỏ, một đôi bông tai hoặc một chiếc nhẫn đính hôn, tất cả đều là vàng 24K. Trong đám hỏi, khi cô dâu chú rể xuống ra mắt gia đình hai họ, mẹ chú rể sẽ tặng nữ trang và tự tay đeo cho cô dâu.

Bạn Thảo hỏi

Trang sức cưới có phải nhất thiết mua vàng 24 không?

Mình dự định đám cưới, mình nghe nói thông thường trang sức cưới mua vàng 24, nhưng người chị bán nói với mình là các thứ như vòng, dây chuyền, kiềng và bông tay thì mua vàng 24k, riêng nhẫn thì mua vàng 18k, vì nhẫn cưới phải đeo suốt đời. Bạn nào giúp mình với.

Bạn Linh chia sẻ

Em nói là đúng rồi đó. Không nhất thiết phải là vàng này hay vàng kia, miễn sao có lễ có quà đầy đủ là đẹp đôi rồi .Còn như 2 chiếc nhẫn cưới ( nhẫn trơn -thể hiện sự viên mãn ,không có kết thúc ,tình yêu vĩnh cửu trọn đời ) thì em nên làm vàng 18k .Vì nó cứng ,ít bị méo mó hay bị mòn. Nếu làm bằng vàng 24k thì mềm, dễ gãy lắm , coi không hay chút nào! Chính vì thế người ta hay làm nhẫn cưới bằng vàng 18 k.Hiện nay các tiệm vàng có nhiều mẫu nhẫn cưới rất đẹp ,2 em có thể tha hồ mà chọn lựa miễn sao cả 2 cùng đồng ý là được rồi .

Bạn Biển Xanh

Trước những năm 1980, nhẫn cưới sử dụng cả 2 loại vàng 100% (tức 24K) và vàng 75% (18K). Còn hiện nay, nhiều gia đình có khuynh huớng chọn nhẫn cưới là vàng 75% vừa đẹp, vừa đảm bảo độ cứng và ít hao mòn.

Thời trang nhẫn cưới cũng thay đổi. Nhẫn cuới đang quay về với dạng tròn, trơn. Trọng lựợng nhẫn cuới thường trong khoảng 0,5- 0,7 chỉ/cặp.

Bạn Công

Các chị nói đung đấy. nhẫn cưới thì nhất định là mua vàng 18k, vì nó cứng hơn, đeo không bị méo. còn các thứ khác thì mua vàng 24k để dễ dàng bán khi cần.còn nếu bạn không muốn bán thì cứ mua các trang sức bằng vàng 18k thì cũng ok.

Bạn MiuXinh hỏi

Có nên mua bộ trang sức cưới của PNJ?

Tình hình là mình sắp cưới, mẹ chồng có ý muốn mua tặng con dâu bộ trang sức cưới, xem đi xem lại thấy bên PNJ có mấy bộ cũng đẹp, kiểu dáng thì mẹ chồng mình ưng rồi, nhưng hình như trước đây mình có nghe chị bạn mình nói là không nên mua vàng của PNJ, nhất là vàng trang sức, vì bên đấy dịch vụ của họ không tốt lắm, bán ko được giá. Đắn đo quá. Các mẹ nào có kinh nghiệm mua trang sức cưới thì share cho mình với.

Bạn Minh chia sẻ

Mình thì thấy nhân viên PNJ cũng được, tàm tạm có người nhiệt tình có người ko nhưng ko đến nỗii nào. Mình đã mua cặp nhẫn cưới ở PNJ với giá 4,4 cho kiểu trơn bình thường vậy mà ko có size phải đặt,tính theo vàng và công thì PNJ mắc hơn bên ngoài cả triệu lận.Nhưng mình muốn mua gần nhà và làm tinh xảo nên đặt ở PNJ luôn.Mình thấy PNJ mạnh về thiết kế trong đẹp hơn những hãng khác,nên phù hợp khi chọn trang sức thiết kế hay kim cương thôi còn mua làm của thì ra SJC hay chỗ khác uy tín sẽ lợi hơn nhiều

Bạn Hồng

Theo mình thì nhẫn cưới nên mua đẹp, tinh xảo, quan trọng là cả 2 vợ chồngcùng thích, dù mắc 1 tí nhưng mình thích thì được vì sẽ đeo suốt đời. Do đó, PNJ hay SJC là lựa chọn số 1.

Còn về nữ trang cưới thì thường là mấy mẫu trạm hoa văn trên vàng, đeo long lanh trong ngày cưới rồi cũng cất tủ hoặc bán. Vậy nên mình chọn theo 4 tiêu chí sau:

1. Kiểu dáng: trạm bông hoa.

2. Khoá chắc chắn.

3. Thu lại theo giá vàng.

4. Tiền công thấp.

Nếu mà theo tiêu chí giống mình thì bạn nên mua ở các tiệm vàng vd như Mi Hồng, hoặc khu vàng bạc đá quý Lê Quý Đôn (phía sau chợ Bến Thành), kiểu dáng cũng rất đẹp mà tiền công không có cao, mình mua bán gì cũng thuận tiện.

Gia đình mình trước đây đeo vàng thì hay mua của Mi Hồng lắm, vì lúc bán lại họ chỉ trừ tiền công, còn vàng thì coi theo giấy và nhân với giá thời điểm mình bán, không trừ hao phí như những tiệm vàng khác. Thời giờ model vàng trắng nên gia đình mình ít mua Mi Hồng, cũng hay bon chen PNJ mà vàng trắng của PNJ đeo hay bị đen lắm, mua vàng Ý thì ok hơn.

Nguồn: http://trangsuccuoi.com/nhung-van-de-can-hoi-ve-trang-suc-cuoi/158

Tags: trang sức cưới, trang sức cưới, chọn mua trang sức cưới, hỏi đáp về trang sức cưới, mua nhẫn cưới, cách chọn trang sức cưới, trang sức cưới đẹp, kiềng cưới, dây chuyền cưới
BanThatNhanh.net / Tạp chí mua sắm
Tags: trang sức cưới, trang sức cưới, chọn mua trang sức cưới, hỏi đáp về trang sức cưới, mua nhẫn cưới, cách chọn trang sức cưới, trang sức cưới đẹp, kiềng cưới, dây chuyền cưới
BanThatNhanh.net / Tạp chí mua sắm